Những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi

  • Cập nhật : 11/11/2018
  • Lượt xem : 79

Một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ là ung thư phổi. Ung thư phổi rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đa số các trường hợp phát hiện ung thư khi đã ở giai đoạn muộn và có triệu trứng rõ ràng. ​
Dưới đây là những nguyên nhân của bệnh ung thư phổi :

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi. Đặc biệt là những người hút thuốc lá nhiều trong một thời gian dài.  Theo WHO, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong ở 20% các trường hợp ung thư, và 70% các trường hợp tử vong vì ung thư phổi trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu đã chứng minh cơ chế gây ung thư phổi từ thuốc lá. Khói thuốc lá chứa khoảng 4.000 chất, trong đó có khoảng 40 chất gây ung thư như nicotin, oxide carbon, benzene, formaldehyde, ammonia, acetone, arsenic, hydrogen cyanide...

 

Khi khói thuốc lá xâm nhập vào đường thở, xuống phổi, chúng làm lông mao cấu thành nên phổi bị tê liệt, thậm chí bị phá hủy, khiến cho phổi không thể làm việc, tống các chất độc hại của khói thuốc khỏi cơ thể.

 

Vì thế người nghiện thuốc lá thường bị ho, dễ viêm đường hô hấp, trong đó có cả viêm phổi. Người hút thuốc chức năng phổi hoạt động kém hơn người bình thường từ 2-4 lần, nếu nghiện thuốc trước năm 15 tuổi có nguy cơ ung thư gấp 4 lần so với người hút thuốc sau năm 25 tuổi.

2. Hút thuốc thụ động


Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Hít phải khói thuốc lá một cách thụ động cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh của bạn. Trong một nghiên cứu tại Mỹ kết luận, những người kết hôn với người nghiện thuốc hay trong gia đình có người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn từ 20-30% so với người bình thường.

Cơ chế gây bệnh ung thư phổi đối với hút thuốc thụ động cũng không khác nhiều so với hút thuốc chủ động. Người hút thuốc thường hít vào phổi bằng luồng khói chính nhưng chỉ chiếm khoảng 20%, 80% các luồng khói còn lại từ thuốc lá gọi là luồng khói phụ, giữa các lần hít thuốc, ra môi trường xung quanh.

 

Luồng khói phụ độc hại gấp nhiều lần luồng khói chính, đây chính là nguyên nhân gây ung thư phổi cho những người hít phải khói thuốc lá thụ động hay trong gia đình có người hút thuốc.                                                   

3. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ung thư phổi


Theo WHO, mỗi năm có khoảng 223.000 ca tử vong vì ung thư phổi do ô nhiễm không khí. Mặc dù cơ quan đứng đầu về y tế thế giới nhận định, các trường hợp mắc ung thư phổi do ô nhiễm không khí ít hơn so với hút thuốc lá, nhưng nó cũng chiếm một tỷ lệ cao.

 

Những ô nhiễm từ xe hơi, nhà máy, do cháy rừng, các điều kiện tự nhiên … thường sản sinh ra khói gây ô nhiễm như nitrogen oxide, hay các bụi trong không khí… Chúng gây ra các bệnh bụi phổi hay ung thư phổi.

 

4. Bệnh nghề nghiệp

Những người có công việc phải tiếp xúc lâu dài trong môi trường có các chất như uranium, radium và các chất phóng xạ khác.

Những môi trường sản xuất và chế biến liên quan đến các chất như asen, crôm, niken, đồng, thiếc, sắt, nhựa, than đá, nhựa đường, dầu, amiăng và các chất khác có thể gây ra ung thư phổi.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được căn bệnh quái ác này. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường tập thể dục thể thao thì quyết tâm bỏ thuốc lá đối với những người đang hút thuốc cũng là việc làm cần ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên do tính chất công việc hay do stress liên tục nên nhiều người vẫn không thể từ bỏ thuốc lá dù đã tìm mọi cách.

 

Thuốc lá điện tử IQOS do tập đoàn Philipmoris Mỹ nghiên cứu được xem là giải pháp thay thế thuốc lá truyền thống hoàn hảo. 

IQOS thay thế thuốc lá truyền thống giúp giảm độc hại

 

IQOS làm nóng điếu thuốc chuyên dụng ở 350 độ C, đây là mức được cho là tối ưu để giúp giữ trọn vẹn hương vị của thuốc lá mà không chuyển hóa các chất hóa học thành chất gây hại. Một loại thuốc lá đặc biệt chuyên sử dụng kèm với IQOS đã được sản xuất.

 

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử IQOS giúp giảm tỉ lệ nghiện nicotine lên đến 95% và đảm bảo rằng người hút không phải chịu những căn bệnh nghiêm trọng.

 

 

>>> Tìm hiểu ngay: IQOS là gì?

 

 

Tin Liên Quan

IQOSSTORE thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

IQOSSTORE thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

29/01/2019 - 270 lưượt xem

IQOSSTORE trân trọng thông báo đến quý khách hàng lịch nghỉ tết Kỷ Hợi 2019.

IQOS Hà Nội -  Các cửa hàng uy tín, chính hãng

IQOS Hà Nội - Các cửa hàng uy tín, chính hãng

25/01/2019 - 791 lưượt xem

IQOS Hà Nội -  Cửa hàng nào uy tín, chính hãng luôn là vấn đề mà người tìm mua IQOS quan tâm. Vậy đâu sẽ là địa điểm tin cậy nhất? Hãy cùng IQOSSTORE tìm hiểu nhé.  

4 vị thuốc lá IQOS Heets Âu - Heets Kazakhstan mới

4 vị thuốc lá IQOS Heets Âu - Heets Kazakhstan mới

22/01/2019 - 705 lưượt xem

  Hiện nay, với những tác dụng tuyệt vời mang đến cho người dùng, IQOS ngày càng trở nên phổ biến và phát triển. Do đó, để phù hợp với sở thích của từng người dùng, Philip Morris đã nghiên cứu và sản xuất rất nhiều các vị thuốc khác nhau, cả truyền thống, bạc hà và những hương vị hấp dẫn như cafe, hoa quả. Mới đây nhất là 4 vị...

LIL là gì? 5 thông tin cần biết về LIL

LIL là gì? 5 thông tin cần biết về LIL

19/01/2019 - 1115 lưượt xem

LIL là gì? Tác dụng và cơ chế hoạt động của LIL ra sao? LIL giống và khác IQOS ở điểm nào? Hãy cùng IQOSSTORE tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé. Hãy cùng IQOSSTORE tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.