So sánh cấu tạo thuốc lá IQOS và thuốc lá truyền thống

So sánh cấu tạo thuốc lá IQOS và thuốc lá truyền thống

  • Cập nhật : 06/11/2018
  • Lượt xem : 2584

Tại sao trong vài năm trở lại đây, IQOS đang dần thay thế cho thuốc lá truyền thống? Điều khác biệt của IQOS so với thuốc lá truyền thống là gì?

 Thuốc lá điện tử IQOS là một sản phẩm đột phá mới dựa trên nguyên lý không đốt cháy mà nung nóng đến nhiệt độ vừa đủ để giải phóng nicotine và hương vị dưới dạng hơi, và đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc hút thuốc lá truyền thống.

 

1. NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA VIỆC HÚT THUỐC

 

* Nguyên lý cơ bản của việc hút thuốc lá truyền thống:

 

Hút thuốc là việc đốt cháy điếu thuốc với nhiệt độ cao, đốt cháy hoàn toàn lá thuốc và giấy chỉ để lại tro, điều này tạo ra một hỗn hợp phức tạp mà ta gọi là khói

Có gì trong khói thuốc lá?

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính: Nicotin, Monoxit carbon, các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá, các chất gây ung thư như ung thư phổi, bệnh tim mạch…

 

so sánh iqos với thuốc lá truyền thống

 

Khi đốt điếu thuốc lá, một lọat chất độc khác hình thành, con số 2500 chất hóa học trong điếu thuốc lá đã chuyển thành 4000 chất hóa học trong khói thuốc lá. 4000 chất hóa học này được chia làm 4 nhóm như sau:

  • Oxyde carbon (CO): đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.
  • Hắc ín: là những chất có có khả năng sinh ung thư, hơn 50 chất như là benzopyrene, chlorua vinyl (thành phần túi nhựa tổng hợp), napthalene (chất diệt mối), diméthynitrosamine, dibenzacridine .v.v.
  • Chất kích thích: aldenydes, acroleine, phénols .v.v. kích thích cây phế quản và là nguồn gốc gây nên các bệnh hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), làm nặng thêm bệnh hen .v.v.
  •  Nicotine: có ái lực lớn với thụ thể nicotine ở não bộ, khi gắn kết vào thụ thể này gây ra các hiệu ứng tâm thần kinh, quyết định việc phát sinh và duy trì tình trạng nghiện thuốc lá.

 

Nguyên lý cơ bản của việc hút thuốc lá điện tử IQOS

 

Sau quá trình nghiên cứu chúng tôi đã tìm ra cách có thể hút thuốc lá với cơ chế không đốt cháy để giảm thiểu tối đa các chất độc hại mà vẫn thỏa mãn việc cung cấp hương vị và nicotin cho người hút thuốc lá truyền thống hiện tại.

 

so sánh máy iqos với thuốc lá thường

 

IQOS là một sản phẩm đột phá mới dựa trên nguyên lý không đốt cháy mà nung nóng đến nhiệt độ vừa đủ để giải phóng nicotine và hương vị dưới dạng hơi, và đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc hút thuốc lá truyền thống.

 

IQOS nung nóng điếu thuốc lá chuyên dụng tạo ra hơi chứa nicotine nguyên chất mà không cần đốt cháy như thuốc lá truyền thống. Cụ thể các điếu thuốc chuyên dụng này được chế biến bao gồm nicotine, nước, glycerin và sợi cellulose (theo Philip Morris). Các điếu thuốc được cho vào tẩu, bằng hệ thống điện tử làm nóng thuốc lá thông qua “ lưỡi gà”.

 

Thuốc lá IQOS được đun nóng đến nhiệt độ 662 độ F(350 độ C) làm giải phóng nicotine và hơi nước, nhưng không đốt cháy. Trong khi đó thuốc lá truyền thống đốt ở nhiệt độ khoảng 1.110 độ F (600 độ C), nên trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại (theo Philip Morris.) Nếu như thuốc lá truyền thống khiến người ta phải chật vật trước nỗi lo ung thư ẩn mình sau gần 4000 hóa chất độc hại với lượng nicotine cao ngất ngưởng thì thuốc lá điện tử lại mang đến cho người hút cảm giác “phiêu” đúng nghĩa khi loại bỏ tới hơn 90% chất độc hại.

 

Để dùng thiết bị này, người dùng cần phải sử dụng điếu thuốc lá thật và cho vào bên trong chiếc tẩu  IQOS. Sau khi được nung nóng bằng điện tử, IQOS sẽ cho ra mùi vị y hệt như thuốc lá truyền thống khiến người dùng có cảm giác như đang hút những điếu thuốc thông thường.

 

Việc kết hợp điếu thuốc lá cấu tạo với 3 tầng lọc thông minh, giúp lọc bỏ được nhiều tạp chất và loại bỏ được 95% chất độc hại.

Philip Morris tuyên bố rằng, vì IQOS không đốt cháy, hỗn hợp khí do IQOS tạo ra các mức độ hóa chất độc hại thấp hơn thường thấy trong khói thuốc lá. Nên khi sử dụng các sản phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thuốc lá, so với việc sử dụng thuốc lá truyền thống.

 

“Thuốc lá điện tử IQOS có hại hay không? ” thật khó để có một căn cứ định lượng chính xác nhất.  So với thuốc lá truyền thống hay các loại Vape khác, thuốc lá IQOS tốt hơn và hạn chế hơn rất nhiều những tác hại to lớn mà “làn hơi trắng” gây ra.

 

2. CẤU TẠO ĐIẾU THUỐC LÁ IQOS


Bí mật làm nên thương hiệu IQOS, một điếu thuốc nhỏ mà cả một quá trình để tạo nên. Vậy trong một điếu thuốc lá chuyên dụng cho IQOS ẩn chứa những gì nữa ? 

 

Được chọn lọc từ những nguyên liệu bậc nhất để đưa vào sản xuất. Họ sẽ pha trộn các loại thuốc lá đã được chọn lọc để có được hương vị mà họ muốn, rồi nghiền chúng thành một loại bột mịn. Sau đó bột này được trộn với nước và một số thành phần khác – glycerin thực vật để giữ ẩm và tạo hơi; xơ cellulose tự nhiên để cố định điếu thuốc; và guar (một loại keo tự nhiên) để kết dính toàn bộ nguyên liệu với nhau.

 

Sau đó hỗn hợp này được đặt lên băng chuyền, chạy qua máy sấy rồi được tách ra thành những miếng mỏng. Họ ghép các miếng mỏng lại với nhau bó chặt thành điếu thuốc tạo nên thứ màu nâu ở cuối điếu thuốc đó chính là thuốc lá IQOS.

 

so sánh thuốc lá iqos với thuốc lá thường

 

Không chỉ đầu tư về chất lượng của thuốc mà các nhà sản xuất còn đầu tư phát triển đầu lọc của điếu thuốc IQOS. Nó không chỉ là một bộ lọc. 

 

Đầu lọc của điếu thuốc IQOS đầu lọc thậm chí còn nhỏ hơn so với đầu cắm thuốc lá. Thật ra nó tồn tại chỉ để mang đến cho bạn cảm giác quen thuộc khi hút thuốc lá. Bởi vì IQOS không tạo các hợp chất đốt cháy độc hại mà bạn phải hấp thụ từ một điếu thuốc nên không cần thiết phải lọc nhiều, đầu lọc có thể rất ngắn. Nếu đầu lọc dài hơn, nó có thể lọc mất rất nhiều hơi VG (vegetable glycerine) của bạn.

 

Sau đầu lọc là một cuộn PLA lỏng, một vật liệu nhựa rất ổn định và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nguyên lí hoạt động thực sự của đầu lọc là làm chậm luồng hơi mà không lọc mất nó, tăng thời gian để làm mát hơi nước đến một nhiệt độ dễ chịu hơn trước khi bạn hít nó vào. Điều này khiến đầu lọc chiếm gần một nửa chiều dài của cả điếu thuốc.

 

Giữa PLA và thuốc lá là một ống rỗng ngắn, được làm bằng chất liệu tương tự với đầu lọc. Tác dụng chủ yếu của nó là giữ lưỡi dao cách xa PLA và định hướng luồng hơi di chuyển trong điếu thuốc.

 

Và cuối cùng, ở đầu kia, bạn sẽ thấy một ít thuốc lá. Khi bạn đưa một điếu thuốc lá chuyên dụng vào IQOS, một lưỡi thép trong thiết bị sẽ găm vào điếu thuốc này và nung nóng thuốc lên để tạo ra hỗn hợp nicotine và hơi nước cho bạn hít vào. Hơi nước này chủ yếu là Glyxêrin, hòa quyện với mùi hương của thuốc lá – đó là lý do giúp IQOS có thể tạo nên hương vị y hệt thuốc lá mà không một loại thuốc lá điện tử nào làm được.

 

Còn đối với thuốc lá truyền thống bình thường. Một điếu thuốc lá gồm 2 bộ phận chính là phần lá thuốc được cắt sợi vụn được cuộn hay nhồi định hình bằng giấy tạo thành điếu, phần còn lại là đầu lọc. Một điếu thuốc lá có chứa từ 0,8 – 1 g thuốc lá, bao gồm 10 – 20 mg nicotine và hơn 2500 chất hóa học khác nhau: các chất nhà sản xuất đã thêm vào trong quá trình xử lý thuốc lá để tạo mùi thơm cho thuốc lá, chất độc trong lá cây thuốc lá tạo thành khi trồng thuốc lá: thuốc trừ sâu, thạch tín, cadmium .v.v.

 

Với những người thường xuyên người hút thuốc lá, sự xuất hiện của Iqos giống như một vị cứu tinh. Với thuốc lá truyền thống, Iqos giống như đối thủ khiến tỉ lệ người mua loại thuốc này giảm hẳn. IQOS được dự đoán là sẽ trở thành thiết bị thay thế gần hết các loại thuốc lá truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới trong tương lai không xa.

 

Cùng với đó, những quốc gia tiên tiến như Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang biến  IQOS trở thành một phương tiện chiến lược nói không với khói thuốc. 

>>>> Tìm hiểu thêm: IQOS là gì? 10 thông tin cần biết về IQOS

 

 

Tin Liên Quan

Thuốc lá nung nóng là gì? Những điều cần biết về thuốc lá nung nóng

Thuốc lá nung nóng là gì? Những điều cần biết về thuốc lá nung nóng

03/04/2020 - 2282 lưượt xem

Thuốc lá làm nóng đang là sản phẩm được quan tâm nhất thời gian bởi những người đang sử dụng thuốc lá bởi những hữu ích mà nó mang lại. Vậy thuốc lá làm nóng là gì? Tại sao thuốc lá làm nóng lại được chọn là sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống? Hãy cùng taudientu.vn tìm hiểu hiểu tác dụng, ưu điểm và cơ chế hoạt động của thuốc...

Tẩu Điện Tử thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Tẩu Điện Tử thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

29/01/2019 - 1309 lưượt xem

Tẩu Điện Tử trân trọng thông báo đến quý khách hàng lịch nghỉ tết Kỷ Hợi 2019.

4 vị thuốc lá IQOS Heets Âu - Heets Kazakhstan mới

4 vị thuốc lá IQOS Heets Âu - Heets Kazakhstan mới

22/01/2019 - 6770 lưượt xem

  Hiện nay, với những tác dụng tuyệt vời mang đến cho người dùng, IQOS ngày càng trở nên phổ biến và phát triển. Do đó, để phù hợp với sở thích của từng người dùng, Philip Morris đã nghiên cứu và sản xuất rất nhiều các vị thuốc khác nhau, cả truyền thống, bạc hà và những hương vị hấp dẫn như cafe, hoa quả. Mới đây nhất là 4 vị...

LIL là gì? 5 thông tin cần biết về LIL

LIL là gì? 5 thông tin cần biết về LIL

19/01/2019 - 4408 lưượt xem

LIL là gì? Tác dụng và cơ chế hoạt động của LIL ra sao? LIL giống và khác IQOS ở điểm nào? Hãy cùng Tẩu điện tử tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.